Tại sao máy tính của bạn bị treo và cách khắc phục

Nếu PC của các bạn tiếp tục bị đóng băng, hãy nhớ đọc tiếp để tìm hiểu nguyên nhân có thể khiến PC bị treo và cách khắc phục. Tôi sẽ giúp bạn từng bước một.

Bạn đang xem : Máy tính của tôi bị treo

 

Bạn cảm thấy mệt mỏi khi hét lên “Tại sao máy tính của tôi cứ bị treo? ! ” vào khoảng trống? Bản thân tôi cũng từng trải qua vấn đề này vài lần và đã phát xuất hiện nhiều nguyên nhân khiến PC của các bạn liên tục bị đóng băng.

Trọng yếu hơn, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục sự cố này từng bước. Tôi đã trình bày các bước sử dụng Windows 10 nhưng toàn bộ chúng cũng phải hoạt động cho Windows 7/8.

Tại sao máy tính của bạn bị treo và cách khắc phục

Nguyên nhân thông dụng nhất khiến PC của các bạn bị treo liên tục: CPU của các bạn bị quá tải. Nhiều chương trình

Nếu PC của các bạn tiếp tục đóng băng, điều trước hết cần điều tra là liệu nó có bị quá tải với quá nhiều chương trình cùng một lúc hay không. Nếu điều này xảy ra, PC của các bạn sẽ không thể theo kịp mọi thứ đang diễn ra và đóng băng một cách ngẫu nhiên.

Để xem có đúng như vậy không, hãy nhấn Ctrl + Shift + Esc để mở Trình quản lý tác vụ Windows của các bạn.

Đảm bảo nhấp vào cột CPU để sắp xếp theo thứ tự giảm dần. Lúc này, bạn có thể xem quy trình nào đang chiếm nhiều CPU nhất trên PC của mình. Thông thường, so với một PC bị treo do nguyên nhân này, tổng thể CPU đang được sử dụng sẽ trên 99% .

Để khắc phục vấn đề, hãy nhấp chuột phải trên các quy trình chiếm nhiều CPU nhất và nhấp vào Kết thúc tác vụ .

Nếu phương pháp này không khắc phục được sự cố, hãy chuyển sang bước tiếp theo để tìm hiểu nguyên nhân vì sao PC của các bạn vẫn đóng băng. Luôn mở Trình quản lý tác vụ Windows của các bạn.

2. PC của các bạn đang sử dụng quá nhiều bộ nhớ lưu trữ

Việc thiếu bộ nhớ lưu trữ khả dụng cũng có thể khiến PC của các bạn bị treo ngẫu nhiên. Tương tự như trên, hiện giờ tất cả chúng ta sẽ xem xét cột Bộ nhớ lưu trữ trong Trình quản lý tác vụ Windows. Nếu bạn đã đóng nó từ bước trước, hãy nhấn Ctrl + Shift + Esc để mở lại.

Lần này, bạn sẽ muốn sắp xếp theo Bộ nhớ lưu trữ theo thứ tự giảm dần. Giống như việc CPU bị quá tải, nếu mức sử dụng bộ nhớ lưu trữ của các bạn trên 99% PC của các bạn có thể bị đóng băng.

Để khắc phục vấn đề, giống như trước đó, hãy nhấp chuột phải trên các quy trình chiếm nhiều bộ nhớ lưu trữ nhất và nhấp vào Kết thúc tác vụ .

Nếu việc sử dụng CPU hoặc bộ nhớ lưu trữ không phải là vấn đề, hãy tiếp tục đọc để khắc phục sự cố thêm.

3. PC của các bạn đã hết dung lượng lưu trữ

Nếu bạn không còn dung tích trên ổ cứng thì PC của các bạn có thể hết dung tích cho các tệp tạm thời và hệ thống. Đây là một sự cố và có thể là nguyên nhân khiến PC của các bạn liên tục bị đóng băng.

Mở File Explorer bằng cách nhấn Phím Windows + E .

PC chính này

Ở bên trái, nhấp vào PC này và tìm Thiết bị và ổ đĩa s. Nếu ổ đĩa của các bạn không còn dung tích trống, hãy thử xóa một số tệp để tạo khoảng trống. Một cách đơn giản để thực hiện việc này là xóa các tệp tạm thời.

Để thực hiện việc này, trước tiên hãy nhấn phím Windows + Ŕ để mở cửa sổ Run.

Xem Thêm  Khắc phục tình trạng duyệt Internet chậm trên máy tính của bạn

Nhập tạm thời và nhấp vào OK .

Nhấn Ctrl + 𝓐 để chọn toàn bộ các tệp, nhấp chuột phải, sau đó nhấp Xóa .

Để thu dọn các tệp khác có thể chiếm quá nhiều dung tích, hãy xem CCleaner (miễn phí).

Nếu việc giải phóng không gian lưu trữ không thực hiện được thủ thuật này, thì có thể do các nguyên nhân khác khiến PC của các bạn tiếp tục bị đóng băng.

4. PC của các bạn đang quá nóng

Thông thường, quá nhiệt liên quan tới việc CPU bị quá tải, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Để xem liệu đây có phải là nguyên nhân hay không, hãy tải xuống và seting Core Temp để theo dõi nhiệt độ CPU của các bạn (đừng lo, chương trình này miễn phí và hoàn toàn an toàn).

Sau khoảng thời gian bạn đã seting Core Temp, hãy mở nó lên.

Xem các chỉ số nhiệt độ khi PC của các bạn tiếp tục đóng băng. Nói chung, nhiệt độ tăng đột biến (trên 80 ° ₵) có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng đóng băng ngẫu nhiên.

Để biết tổng quan cụ thể hơn về cách xác minh nhiệt độ CPU của các bạn, hãy xem (cũ hơn) nội dung về xác minh nhiệt độ CPU .

Nếu nhiệt độ CPU của các bạn trông bình thường ngay cả khi PC của các bạn vẫn đóng băng, hãy chuyển sang Bước 5.

Nếu nhiệt độ CPU của các bạn có vẻ cao, thủ phạm thông dụng có thể là:

  • Không có hệ thống thông gió thích hợp: đảm bảo PC hoặc PC xách tay của các bạn không bị chặn lỗ thông hơi (ví dụ: PC của các bạn dựa vào tường). Điều này đặc biệt đúng với PC xách tay vì PC xách tay ít thông gió hơn.
  • Quạt không chạy : hãy mở vỏ PC của các bạn và xem liệu toàn bộ các quạt có đang chạy hay không. Nếu không, hãy xác minh kỹ kết nối của chúng với bo mạch chủ của các bạn.
  • Tản nhiệt được đặt sai vị trí : hãy xem video này để xem nếu bộ tản nhiệt của các bạn được đặt theo cùng một cách.
  • Keo tản nhiệt keo tản nhiệt bị mòn: hãy xác minh bộ tản nhiệt và CPU của các bạn để xem có keo tản nhiệt trên đó không. Điều này là thiết yếu để làm mát CPU của các bạn. Nếu miếng dán nhiệt của các bạn bị mòn, chúng ta nên dán lại một ít hoặc mang PC của các bạn đến một Chuyên Viên.

Nói chung, nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi phấn đấu khắc phục sự cố phần cứng như chính điều này, tôi thực sự khuyên chúng ta nên mang PC của mình đến một Chuyên Viên biết họ đang làm gì.

5. Trình điều khiển của các bạn bị hỏng hoặc lỗi thời

Nếu PC của các bạn tiếp tục đóng băng, điều này cũng có thể do sự cố liên quan đến trình điều khiển . Ví dụ: nếu có sự cố với trình điều khiển cạc đồ họa của các bạn, trò chơi của các bạn có thể tiếp tục đóng băng.

Để xem đây có phải là sự cố hay không, hãy xác minh Trình quản lý thiết bị của các bạn. Trước nhất, nhấn Windows Key + Ŕ để mở cửa sổ Run:

Tiếp theo, nhập devmgmt.msc và nhấp vào OK >.

Nếu Trình Quản Lý Thiết Bị của các bạn trông giống với Trình Quản Lý Thiết Bị của tôi, thì các trình điều khiển của các bạn sẽ ổn. Rõ ràng, đảm bảo không có Thiết bị khác , Thiết bị không xác nhận hoặc Dấu Ҳ màu đỏ hoặc Dấu chấm than .

Để xác minh kỹ và khắc phục mọi vấn đề, hãy phấn đấu xác nhận bất kỳ sự cố nào khi sử dụng trang này .

Xem Thêm  Cách sửa máy tính không bật - Máy tính không lên nguồn

Cuối cùng, hãy thử update trình điều khiển của các bạn bằng cách làm theo những hướng dẫn này .

Hóa ra đó không phải là vấn đề về trình điều khiển khiến PC của các bạn liên tục bị đóng băng? Rất tốt, chúng tôi vẫn còn một số thứ nữa để thử!

6. PC của các bạn có thể có vi-rút

Vi-rút có thể gây ra nhiều sự cố cho PC của các bạn. Trên thực tiễn, việc vi-rút khiến PC của các bạn tiếp tục đóng băng không phải là hiếm.

Nếu bạn chưa seting PM chống vi-rút, thì bạn thực sự nên làm như vậy. Cá nhân tôi sử dụng phiên bản Avira miễn phí và thỉnh thoảng chạy quét với phiên bản MalwareBytes miễn phí . Để biết các tùy chọn khác, hãy xem bài đăng của chúng tôi về chống vi-rút Windows miễn phí tốt nhất.

Để xem liệu vi-rút có thể khiến PC của các bạn đóng băng ngẫu nhiên hay không, hãy thử chạy quét bằng PM chống vi-rút bạn đã seting. Dưới đây là một ví dụ cho Avira:

Ngoài ra, để có biện pháp tốt, tôi sẽ quét bằng Malwarebytes sau.

Nếu quá trình quét của các bạn trở nên sạch sẽ, hãy tiếp tục đọc Bước 7. Nếu không, hãy loại bỏ những vi-rút đó!

7. PC của các bạn có thể gặp vấn đề về bộ nhớ lưu trữ

Khi PC của các bạn liên tục đóng băng, đó có thể là sự cố bộ nhớ lưu trữ, ví dụ như thẻ nhớ bị lỗi. May mắn thay, Windows phân phối dụng cụ Chẩn đoán bộ nhớ lưu trữ Windows của riêng họ để khắc phục sự cố như vậy này.

Để xác minh bộ nhớ lưu trữ, trước tiên hãy nhấn Windows Key + Ŕ để mở cửa sổ Run.

Tiếp theo, nhập mdsched.exe và nhấp vào OK .

Sau đó, đảm nói rằng toàn bộ công việc của các bạn là đã lưu và nhấp vào Khởi động lại ngay hiện giờ và xác minh sự cố s. Sau khoảng thời gian bạn thực hiện việc này, Windows sẽ khởi động lại và chạy xác minh chẩn đoán bộ nhớ lưu trữ.

Khi PC của các bạn khởi động lại và hoàn thiện quá trình xác minh, hãy nhấn F1 để nhập các tùy chọn quét.

Đảm nói rằng Tiêu chuẩn được chọn trong Phối hợp trải nghiệm, Mặc định được chọn trong Bộ nhớ lưu trữ cache và 2 là giá trị của Số lần vượt qua. Lúc này, nhấn F10 để quay lại quá trình quét.

Cuối cùng, hãy lấy một tách cà phê hoặc thứ gì đó trong lúc bạn đợi quá trình quét này hoàn tất (mất một lúc). Sau đó, PC của các bạn sẽ khởi động lại và hiển thị cho bạn kết quả xác minh. Nếu không phát hiện thấy sự cố nào, hãy thử Bước 8 để tiếp tục khắc phục sự cố.

8. PC của các bạn có thể gặp vấn đề với tệp hệ thống

Tệp hệ thống bị hỏng hoặc bị thiếu có thể là nguyên nhân khiến PC của các bạn tiếp tục đóng băng. Cũng giống với dụng cụ Chẩn đoán bộ nhớ lưu trữ của Windows, Windows cũng có dụng cụ riêng của họ được gọi là Trình xác minh tệp hệ thống để khắc phục sự cố như vậy này.

Để chạy Trình xác minh tệp hệ thống, trước tiên hãy nhấn Phím Windows để tìm kiếm PC của các bạn. Nhập dấu nhắc lệnh , nhấp chuột phải vào Dấu nhắc lệnh và nhấp vào Chạy với tư cách quản trị viên .

Tiếp theo, nhập < strong> sfc / scannow để khởi đầu quét Trình xác minh tệp hệ thống.

Cuối cùng, hãy đợi cho đến khi quá trình quét hoàn tất và khởi động lại PC của các bạn để xem nó có hoạt động hay không. Nếu không, đừng lo ngại, chúng tôi vẫn còn một số thủ thuật khác để thử.

Xem Thêm  Cách khắc phục màn hình xanh của Windows khi khởi động

9. Ổ cứng của các bạn bị lỗi

Đây không phải là nguyên nhân rất thông dụng khiến PC bị treo, nhưng vẫn đáng để xác minh. Giống như hai bước trước, Windows có một dụng cụ tích hợp để chẩn đoán lỗi ổ cứng được gọi là Disk Test.

Để chạy xác minh đĩa, trước tiên, hãy mở File Explorer bằng cách nhấn Phím Windows + E .

Nhấp chuột phải vào ổ đĩa bạn muốn kiểm tra và nhấp vào Thuộc tính.

Sau đó, đi tới Công cụ và nhấp vào Kiểm tra . Nhấp vào Quét ổ đĩa để bắt đầu quá trình quét.

Nếu quá trình quét thành công, bạn sẽ thấy thông báo này.

Nếu lỗi ổ cứng không phải là lý do tại sao máy tính của bạn tiếp tục đóng băng,
Vấn đề có thể là các tùy chọn tiết kiệm năng lượng trong Windows.

10. Các tùy chọn tiết kiệm năng lượng đang làm cho máy tính của bạn hoạt động không ổn định

C-States (Trạng thái CPU) là các chế độ tiết kiệm năng lượng cho CPU của bạn. C-States có thể làm những việc như dừng xung nhịp bên trong CPU và giảm điện áp CPU để tiết kiệm điện năng. Mặc dù hữu ích nhưng bạn nên tắt các tùy chọn tiết kiệm năng lượng này nếu chúng khiến máy tính của bạn tiếp tục đóng băng.

Trước tiên, bạn cần khởi động lại máy tính và vào BIOS. Khi được nhắc sau khi khởi động lại, hãy nhấn Del hoặc F2 để vào BIOS của bạn (một số máy tính có thể có các phím khác nhau nhưng chúng thường cho bạn biết).

Lưu ý: Rất có thể là BIOS của bạn là khác nhau, vì vậy hãy cố gắng làm theo hướng dẫn của tôi.

Khi bạn đã ở trong BIOS, hãy tìm thứ gì đó như Cài đặt nâng cao và nhấp vào nó.

Tiếp theo, hãy tìm một cái gì đó như Cấu hình CPU và nhấp vào nó.

Sau đó, hãy tìm một cài đặt như Quản lý nguồn CPU và nhấp vào nó.

Cuối cùng, hãy tìm CPU C-States và đặt nó thành Đã tắt .

Lưu các thay đổi của bạn, thoát khỏi BIOS và khởi động lại máy tính của bạn.

Vẫn không hoạt động? Tôi có một mẹo bổ sung cuối cùng nếu bạn có ổ SSD có thể giúp ích cho bạn.

Mẹo bổ sung để giải quyết máy tính liên tục đóng băng: Windows đã tắt SSD của bạn

Đây là một tùy chọn tiết kiệm năng lượng khác trong Windows có thể là lý do tại sao máy tính của bạn tiếp tục đóng băng. Ngoài ra, nó dường như chỉ ảnh hưởng đến người dùng SSD .

Để chẩn đoán và khắc phục sự cố này, trước tiên hãy nhấn phím Windows để hiển thị tìm kiếm máy tính của bạn. Sau đó, nhập bảng điều khiển và nhấp vào Bảng điều khiển .

Tiếp theo, nhấp vào Tùy chọn nguồn . bảng điều khiển

Nhấp vào Thay đổi cài đặt gói bên cạnh gói đã được chọn.

Từ đây, nhấp vào Thay đổi cài đặt nguồn nâng cao .

Cuối cùng, điều hướng đến Đĩa cứng – & gt; Tắt đĩa cứng sau – & gt; Cài đặt và thay đổi nó cao đến mức nực cười như 9999999 phút (để nó không bao giờ tắt một cách hiệu quả).

Kết luận

Hy vọng rằng một trong những bản sửa lỗi này đã giúp bạn trả lời câu hỏi của bạn về “Vì sao PC của tôi liên tục bị đóng băng?”

alt

 

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Hướng dẫn sửa lỗi