Cách sửa máy tính không bật – Máy tính không lên nguồn

Dưới đây là những việc cần làm khi PC của các bạn không bật, có thể là PC để bàn, PC xách tay hoặc Tablet mở không lên được hoặc thậm chí không khởi động được.

Bạn đang xem : Máy tính của tôi không lên nguồn

Có nhiều nguyên nhân khiến PC không bật và thường rất ít manh mối về những gì có thể là vấn đề. Triệu chứng duy nhất thường là một thực tiễn đơn giản là “không có gì hoạt động”, điều này không có gì nhiều để tiếp tục.

Cách sửa máy tính không bật – Máy tính không lên nguồn
Lỗi máy tính không lên nguồn và cách khắc phục thành công 100%

Trước hết: Đừng lo ngại , Các tệp của các bạn có thể ổn

Hầu như mọi người có xu thế hoảng sợ khi phải đương đầu với một PC không khởi động được, lo ngại rằng toàn bộ dữ liệu quý hiếm của họ đã biến mất vĩnh viễn.

Đúng là nguyên nhân thông dụng nhất khiến PC không khởi động được là do một phần của phần cứng bị lỗi hoặc đang gây ra sự cố, nhưng phần cứng đó thường không phải là ổ cứng, một phần của PC của các bạn lưu trữ toàn bộ các tệp của các bạn.

Nói cách khác, các ứng dụng, nhạc, tài liệu, tin nhắn hộp thư online và video của các bạn có thể an toàn —Tuy nhiên hiện tại chúng không thể truy cập được.

Để khắc phục sự cố này, hãy tiếp tục đọc phần bên dưới và chọn hướng dẫn khắc phục sự cố trổ tài rõ nhất cách PC của các bạn đang hoạt động.

Nếu bạn không muốn tự mình khắc phục sự cố này, hãy xem Làm sao để tôi sửa PC? để biết danh sách đầy đủ các tùy chọn trợ giúp của các bạn, cùng với trợ giúp về mọi thứ trong quá trình thực hiện như tìm thấy ngân sách sửa chữa, nhận tắt tệp của các bạn, chọn dịch vụ sửa chữa và không chỉ có vậy.

PC Không có Dấu hiệu Nguồn điện

Hãy thử các bước sau nếu PC của các bạn không bật và không có dấu hiệu nhận nguồn — không có quạt chạy và không có đèn trên PC xách tay hoặc Tablet cũng như ở mặt trước của vỏ PC nếu bạn đang sử dụng PC để bàn.

Đừng lo ngại về màn hình, giả sử bạn đang sử dụng PC để bàn hoặc màn hình bên ngoài. Nếu PC không bật nguồn do vấn đề về nguồn, màn hình chắc cú không thể hiển thị bất kì thứ gì từ PC. Đèn màn hình của các bạn có thể sẽ có màu hổ phách / vàng nếu PC của các bạn đã ngừng gửi thông tin đến nó.

PC Bật rồi Tắt

Hãy làm theo các bước sau nếu khi bạn bật PC lên, nó nhanh chóng tắt nguồn. Bạn có thể nghe thấy tiếng quạt bên trong PC bật, thấy một số hoặc toàn bộ đèn trên thiết bị của các bạn bật hoặc nhấp nháy, sau đó toàn bộ sẽ dừng lại.

Xem Thêm  Tại sao máy tính của bạn bị treo và cách khắc phục

Bạn sẽ không nhìn thấy bất kỳ thứ gì trên màn hình và có thể nghe thấy hoặc không nghe thấy tiếng bíp, được gọi là mã bíp , phát ra từ PC trước khi PC tự tắt.

Giống như trong trường hợp trước, đừng lo ngại về trạng thái của màn hình bên ngoài của các bạn, nếu bạn có. Có thể bạn cũng gặp sự cố về màn hình nhưng vẫn chưa thể hiểu rằng điều đó.

PC được bật nhưng không có gì xảy ra

Nếu PC của các bạn có vẻ thu được nguồn sau khoảng thời gian bật nhưng bạn không thấy gì trên màn hình, hãy thử các bước khắc phục sự cố sau.

Trong những tình huống này, đèn nguồn sẽ sáng, bạn sẽ nghe thấy tiếng quạt bên trong PC của mình đang chạy (giả sử nó có quạt) và bạn có thể nghe thấy hoặc có thể không nghe thấy tiếng bíp phát ra từ bên trong.

Tình huống này có vẻ là thông dụng nhất trong kinh nghiệm của chúng tôi khi làm việc với PC không khởi động. Thật không may, đây cũng là một trong những sự cố khó khắc phục nhất.

Sử dụng hướng dẫn này khi PC của các bạn bật nguồn, hiển thị tối thiểu thứ gì đó trên màn hình, nhưng sau đó dừng, đơ hoặc khởi động lại nhiều lần trong quá trình Tự xác minh khi bật nguồn .

POST trên PC của các bạn có thể xảy ra ở cơ chế nền, đằng sau logo của nhà sản xuất PC của các bạn hoặc bạn thực sự có thể thấy kết quả xác minh bị đóng băng hoặc các thông báo khác trên màn hình mà không có bất kỳ dấu hiệu tiến triển nào.

Không sử dụng hướng dẫn khắc phục sự cố này nếu bạn gặp sự cố trong quá trình tải hệ điều hành, xảy ra sau khoảng thời gian quá trình Tự xác minh nguồn hoàn tất. Gỡ rối các nguyên nhân liên quan đến Windows khiến PC của các bạn không bật được khởi đầu bằng bước tiếp theo bên dưới.

Windows Khởi đầu Tải nhưng Dừng hoặc Khởi động lại trên BSOD

Nếu PC của các bạn khởi đầu tải Windows nhưng sau đó dừng lại và hiển thị màn hình màu xanh lam với thông tin trên đó, thì hãy thử các bước sau. Bạn có thể thấy hoặc không thấy logo hoặc màn hình giật gân Windows trước khi màn hình xanh lam xuất hiện.

Xem Thêm  Khắc phục: Không thể đăng nhập vào máy tính Windows 10

Loại lỗi này được gọi là lỗi DỪNG nhưng thường được gọi là Màn hình xanh chết chóc hoặc BSOD. Thu được lỗi BSOD là một nguyên nhân thông dụng khiến PC chạy Windows không khởi động được.

Chọn hướng dẫn khắc phục sự cố này ngay cả khi BSOD nhấp nháy trên màn hình và PC của các bạn tự động khởi động lại mà không cho bạn thời gian để đọc nội dung của nó.

Windows Khởi đầu Tải nhưng Dừng hoặc Khởi động lại mà không có Lỗi

Hãy thử các bước sau khoảng thời gian PC của các bạn bật nguồn, khởi đầu tải Windows, nhưng sau đó bị đơ, dừng hoặc khởi động lại nhiều lần mà không tạo ra bất kỳ loại thông báo lỗi nào.

Vòng lặp dừng, đóng băng hoặc khởi động lại có thể xảy ra trên màn hình giật gân của Windows hoặc thậm chí trên màn hình đen, có hoặc không có con trỏ nhấp nháy.

Nếu bạn nghi ngờ rằng quá trình Tự xác minh khi bật nguồn vẫn đang diễn ra và Windows vẫn chưa khởi đầu khởi động, hướng dẫn khắc phục sự cố tốt hơn cho nguyên nhân vì sao PC của các bạn không bật có thể là hướng dẫn ở trên được gọi là PC dừng hoặc Liên tục Khởi động lại trong quá trình ĐĂNG. Này là một ranh giới tốt và thỉnh thoảng khó nhận thấy.

Nếu PC của các bạn không khởi động và bạn thấy màn hình xanh nhấp nháy hoặc vẫn còn trên màn hình, bạn đang gặp phải Màn hình xanh chết chóc và nên sử dụng hướng dẫn khắc phục sự cố ở trên.

Windows Trả về Liên tục vào Setup khởi động hoặc ABO

Sử dụng hướng dẫn này khi không có gì ngoại trừ màn hình Setup khởi động (Windows 11/10/8) hoặc Tùy chọn khởi động nâng cao (Windows 7 / Vista / XP) xuất hiện mỗi khi bạn khởi động lại PC và không có tùy chọn khởi động Windows nào hoạt động.

Trong trường hợp này, cho dù bạn chọn tùy chọn Cơ chế An toàn nào, PC của các bạn cuối cùng sẽ tự dừng, đóng băng hoặc tự khởi động lại, sau đó bạn sẽ thấy mình quay lại ngay thực đơn Setup Khởi động hoặc Tùy chọn Khởi động Nâng cao.

Đây là một cách đặc biệt khó chịu khi gặp sự cố khởi động bởi vì bạn đang nỗ lực sử dụng các cách tích hợp sẵn của Windows để khắc phục vấn đề của mình nhưng bạn chẳng đi đến đâu với bất kỳ cách nào trong số đó.

Windows Dừng hoặc Khởi động lại Bật hoặc Sau màn hình đăng nhập

Xem Thêm  Cách khắc phục màn hình xanh của Windows khi khởi động

Hãy thử hướng dẫn khắc phục sự cố này khi PC của các bạn bật nguồn, Windows hiển thị màn hình đăng nhập nhưng sau đó bị treo, dừng hoặc khởi động lại tại đây hoặc bất kỳ lúc nào sau đó.

Vòng lặp dừng, đóng băng hoặc khởi động lại có thể xảy ra trên màn hình đăng nhập Windows, khi Windows đang đăng nhập cho bạn hoặc bất kỳ lúc nào khi Windows tải đầy đủ.

PC Không Khởi động Hoàn toàn Do Thông báo lỗi

Nếu PC của các bạn bật lên nhưng sau đó dừng hoặc đóng băng tại bất kỳ thời điểm nào, hiện thông báo lỗi dưới bất kỳ hình thức nào, thì hãy sử dụng hướng dẫn khắc phục sự cố này.

Thông báo lỗi có thể xảy ra ở bất kỳ thời kỳ nào trong quá trình khởi động PC của các bạn, bao gồm cả trong quá trình POST, bất kỳ lúc nào trong quá trình tải Windows, cho đến khi màn hình Windows xuất hiện.

Ngoại lệ duy nhất khi sử dụng hướng dẫn khắc phục sự cố này cho thông báo lỗi là nếu lỗi là Màn hình xanh chết chóc. Hãy xem Windows Khởi đầu tải nhưng Dừng hoặc Khởi động lại ở bước BSOD ở trên để biết hướng dẫn khắc phục sự cố BSOD tốt hơn.

Thắc mắc thường gặp

  • Vì sao màn hình PC của tôi không bật?

    Nếu PC của các bạn bật nhưng màn hình không hoạt động , trước tiên hãy xác minh toàn bộ các dây cáp để đảm bảo không có gì bị lỏng hoặc chưa cắm được. Sau đó, hãy xác minh seting độ sáng và độ tương phản của màn hình để đảm bảo chúng không quá thấp. Bạn cũng có thể thử sử dụng màn hình với một PC khác; nếu nó hoạt động, vấn đề có thể là với PC của các bạn.

  • Vì sao PC của tôi không bật từ Cơ chế ngủ đông?

    Nếu bạn không thể đánh thức PC của mình từ Cơ chế ngủ, có thể BIOS của các bạn đang giảm nguồn điện cho các cổng kết nối màn hình và / hoặc thiết bị công nghệ Bluetooth không dây (chuột, keyboard, 𝒱.𝒱.) của các bạn . Nếu bạn đang sử dụng PC xách tay, một số trong số chúng không cho phép bạn đánh thức chúng bằng thiết bị công nghệ Bluetooth không dây bên ngoài. Cũng có thể bạn cần xác minh seting Windows của mình và bật khả năng cho phép keyboard đánh thức PC của các bạn khi bạn nhấn một phím.

    Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Hướng dẫn sửa lỗi