Cách kiểm tra cấu hình máy tính, xem phần cứng máy tính, laptop – cách kiểm tra cấu hình máy tính

Cấu hình phần cứng và phần mềm là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất trong cuộc sống của người dùng máy tính. Chúng tôi sẽ có thể kiểm tra tất cả các thông số phần cứng và phần mềm của máy tính và máy tính xách tay của mình để có thể đảm bảo rằng chúng hoạt động bình thường.

Để xác minh thông tin cấu hình PC Windows bạn có thể dùng lệnh dxdiag trên cmd, xem qua Properties của PC hoặc dùng software trợ giúp. Trong nội dung dưới đây, DANHVIET.COM.VN sẽ hướng dẫn các bạn những cách xác minh, xem cấu hình phần cứng trên PC nhanh chóng, đơn giản nhất nhưng vẫn đảm bảo phân phối đủ thông tin PC thiết yếu.

Bạn đang xem: cách kiểm tra cấu hình máy tính

Xác minh cấu hình máy tính, PC là việc làm thiết yếu khi bạn muốn biết chuẩn xác các phần cứng được trang bị trên máy.

Để xác minh thông tin cấu hình PC Windows bạn có thể dùng lệnh dxdiag trên cmd, xem qua Properties của PC hoặc dùng software trợ giúp. Trong nội dung dưới đây, Quản Trị Mạng sẽ hướng dẫn các bạn những cách xác minh, xem cấu hình phần cứng trên PC nhanh chóng, đơn giản nhất nhưng vẫn đảm bảo phân phối đủ thông tin PC thiết yếu, có thể thực hiện được cả trên Windows 10, 8/8.1, Windows 7, XP.

Bạn có thể nhấp vào từng mục để di chuyển nhanh đến cách xác minh cấu hình PC bạn quan tâm nhất. Nào cùng đi vào cụ thể nhé

1. Xác minh cấu hình PC với Properties

Bạn nhấp chuột phải vào This PC (Windows 10), My Computer (Windows 7) trên desktop. Nếu không thấy tùy chọn này trên màn hình, bạn nhấn Windows + E, tìm This PC hoặc My Computer, rồi nhấp chuột phải chọn Properties:

Cách kiểm tra cấu hình máy tính, xem phần cứng máy tính, laptop – cách kiểm tra cấu hình máy tính

Hệ thống sẽ trả về thông tin cấu hình PC cơ bản gồm hệ điều hành, RAM, CPU, tình trạng kích hoạt của Windows, tên người dùng, tên PC và một số thiết lập hệ thống khác bên phía tay trái như dưới đây:

Thông tin cấu hình PC cơ bản

Trong System type bạn sẽ biết PC đang được cài Windows 32-bit hay Windows 64-bit.

2. Cách xem cấu hình PC bằng dxdiag

Lệnh dxdiag là một tiện ích khá “lớn tuổi” trên Windows và mang đến rất nhiều thông tin hữu ích về cấu hình PC.

Để xác minh cấu hình PC bằng dxdiag bạn làm như sau:

 • Bước 1: Nhấn phím Windows + Ŕ để mở cửa sổ Run.

 

 • Bước 2: Nhập dxdiag rồi nhấn Enter:

Dùng lệnh dxdiag để xác minh cấu hình PC

 • Bước 3: Đọc cấu hình PC.

Cửa sổ DirectX Diagnostic Tool xuất hiện, hiển thị tương đối cụ thể thông tin cấu hình PC:

Trong tab System bạn sẽ thấy những thông tin cơ bản như sau:

 • Computer Name: Tên PC
 • Operating System: Tên hệ điều hành đang chạy trên máy.
 • System Manufacturer: Tên nhà sản xuất PC
 • System Model: Model máy.
 • BIOS: Phiên bản BIOS
 • Processor: Tên CPU
 • Memory: Dung tích bộ nhớ lưu trữ RAM
 • Page file: Dung tích Page file.
 • DirectX Version: Phiên bản DirectX
Xem Thêm  Cách tắt Windows Update trên Windows 10 vĩnh viễn

Trong tab Display bạn sẽ thấy những thông số kỹ thuật màn hình như tên, nhà sản xuất, độ sắc nét, driver màn hình; những thông số kỹ thuật về tiếng động nằm trong tab Soundtab Input là thông tin về chuột, keyboard.

3. Xác minh thông tin PC bằng lệnh msinfo32

So với Windows 8.1/10, trên keyboard bạn nhấn phím Windows + Ŕ, nhập vào msinfo32 để xem toàn thể thông tin PC, không chỉ có cấu hình mà còn tồn tại cả các thông tin về phần cứng, software cùng các thành phần khác trên máy.

 

Cửa sổ System Information xuất hiện, cho phép bạn xem rất nhiều thông số kỹ thuật của hệ thống như: Tên hệ điều hành kèm phiên bản Windows 32bit hay 64bit, tên hệ thống, nhà sản xuất PC, bộ vi xử lý, kéo xuống dưới một tí là các thông số kỹ thuật của RAM… Nếu muốn biết cụ thể về phần cứng, software hay các thành phần khác có thể điều hướng trong thực đơn bên trái.

 

4. Xác minh thông số kỹ thuật phần cứng PC bằng Settings

Phương pháp này sẽ hiển thị cho bạn các thông số kỹ thuật kỹ thuật cơ bản của hệ thống như phiên bản Windows, bộ nhớ lưu trữ hoặc Chip xử lý. Đây là cách bạn có thể làm điều đó:

Bước 1: Nhấp vào Start > Settings > System.

Bước 2: Cuộn xuống trên thực đơn bên trái và chọn About.

Xác minh thông số kỹ thuật phần cứng PC bằng Settings

Trong phần Device specification, bạn sẽ tìm thấy thông tin cụ thể về bộ vi xử lý, RAM, kiến ​​trúc hệ thống, trợ giúp bút và cảm ứng. Nếu bạn cần thông tin cụ thể về software, hãy xác minh thông số kỹ thuật kỹ thuật của Windows. Bạn có thể sử dụng nút Sao chép được đặt dưới mỗi phần để lưu các cụ thể cho việc tham khảo hoặc xác minh trong tương lai.

5. Xác minh thông số kỹ thuật phần cứng PC bằng PowerShell

Làm theo các bước sau để xem thông số kỹ thuật kỹ thuật PC bằng PowerShell:

Bước 1: Trong thanh tìm kiếm của thực đơn Start, hãy tìm kiếm powershell, sau đó chọn Run as administrator.

Bước 2: Nhập lệnh bên dưới, sau đó nhấn Enter:

Get-ComputerInfo

Xác minh thông số kỹ thuật phần cứng PC bằng PowerShell

6. Xác minh thông số kỹ thuật phần cứng PC với Command Prompt

Đây là lệnh Command Prompt bạn phải biết vì nó là một trong những cách nhanh nhất để xác minh thông số kỹ thuật kỹ thuật PC. Đây là cách bạn có thể làm điều đó:

Bước 1: Trong thanh tìm kiếm của thực đơn Start, hãy tìm kiếm command prompt, sau đó chọn Run as administrator.

Bước 2: Nhập systeminfo và nhấn Enter.

Xác minh thông số kỹ thuật phần cứng PC với Command Prompt

Command Prompt sẽ hiển thị thông tin về software và phần cứng PC của các bạn, ví dụ như Windows 10 và thông tin update, RAM, cụ thể mạng, 𝒱.𝒱…

7. Xác minh thông số kỹ thuật phần cứng PC bằng Control Panel

Mặc dù mọi người thường sử dụng Control Panel để thay đổi seting hệ thống hoặc xác minh các ứng dụng đã seting, nhưng nó cũng có thể được sử dụng để xem thông số kỹ thuật kỹ thuật PC một cách nhanh chóng. Đây là cách bạn có thể làm điều đó:

Xem Thêm  Top 10+ cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính, laptop

Bước 1: Trong thanh tìm kiếm của thực đơn Start, hãy tìm kiếm “control panel” và chọn kết quả phù thống nhất.

Bước 2: Nhấp vào thực đơn View by và chọn Large icons hoặc Small Icons.

Bước 3: Nhấp vào System. Thao tác này sẽ mở ra một cửa sổ mới hiển thị thông tin về thiết bị và thông số kỹ thuật kỹ thuật Windows 10 của các bạn.

Xác minh thông số kỹ thuật phần cứng PC bằng Control Panel

8. Xác minh cấu hình PC, máy tính bằng CPU-Ż

Tất cả chúng ta có thể seting software CPU-Ż trên PC để xác minh thông số kỹ thuật, thông tin phần cứng. Chương trình sẽ phân phối cho người dùng những thông tin thiết yếu về toàn thể cấu hình của máy.

Sau khoảng thời gian seting chương trình CPU-Ż, bạn sẽ thấy giao diện của CPU-Ż xuất hiện với các thông số kỹ thuật của PC gồm: CPU, Caches, Mainboard, SPD, Graphics, Bench và About. Mỗi một tab sẽ cho tất cả chúng ta biết những thông tin cụ thể về cấu hình của máy.

4.1. Tab CPU:

Tab này cho cho tất cả chúng ta biết thông tin về tên CPU Intel core i3-5005U, có vận tốc 2.00GHz. Tiếp đó, bên góc phải phía dưới có thông số kỹ thuật Cores 2 Threads 4 biểu thị CPU có 2 nhân 4 luồng xử lý.

 

4.2. Tab Caches:

Phần này sẽ phân phối thông tin bộ nhớ lưu trữ đệm của CPU.

 

4.3. Tab Mainboard:

Tab này sẽ cho biết những thông tin về bo mạch chủ trên PC như tên hãng (Manufacturer), mẫu (Model), phiên bản BIOS (Version),…

 

4.4. Tab Memory:

Thông tin của RAM ở tab Memory bao gồm dung tích RAM là 4GB, loại RAM là DDR3vận tốc RAM là 798.1 MHz như hình dưới đây:

 

4.5. Tab SPD:

Bạn sẽ biết thông số kỹ thuật rõ ràng và cụ thể của từng khe cắm RAM trên PC.

 

Tất cả chúng ta có thể xác minh số lượng khe cắm RAM trên PC và thông số kỹ thuật của RAM ở từng khe cắm. Nhấn chọn vào mũi tên xuống tại Slot #1, xuất hiện danh sách gồm Slot #1 và Slot #2. Tùy vào từng máy có lượng khe cắm RAM khác nhau, mà danh sách số lượng này sẽ khác nhau.

 

Tiếp đó để xem thông số kỹ thuật của từng khe cắm, bạn chọn Slot # khe cắm đó. Nếu không có thông tin nghĩa là chưa cắm RAM. Các thanh RAM không thiết yếu phải cắm vào khe gần nhau.

Như trong ví dụ thì Slot # 1 được cắm RAM 4GB, còn Slot #2 không được cắm RAM.

 

4.6. Tab Graphics:

Tab này sẽ phân phối thông tin chuẩn xác về Card màn hình của PC. Tại giao diện chính của tab, nhấn chọn vào Display Device Selection sẽ xuất hiện danh sách Card màn hình có trên PC, gồm Card Onboard và Card rời.

Xem Thêm  Cách giảm dung lượng file PDF theo ý muốn nhanh và hiệu quả

Card Onboard đều có ở các PC, có tên Intel(Ŕ) HD Graphics. Còn Card rời không nhất thiết phải có trên PC. Như hình dưới đây, máy tôi chỉ có Card Onboad Intel(Ŕ) HD Graphics 5500 mà thôi.

Tiếp đó, khi tất cả chúng ta nhấn chọn vào Card màn hình bất kỳ sẽ xuất hiện thông tin cụ thể về Card màn hình đó. Trong hình, Intel(Ŕ) HD Graphics 5500 có dung tích 1GB.

 

4.7. Tab Bench:

Xác minh sức khỏe của CPU khi chạy ở các chính sách khác nhau.

 

4.8. Tab About:

Cuối cùng là thông tin về phiên bản CPU-Ż mà tất cả chúng ta đang sử dụng, tác giả, trang chủ của software CPU-Ż, hệ điều hành Windows đang sử dụng, DirectX.

 

Vài cách khác để biết thông tin cấu hình hệ thống của máy tính

Phương pháp 1

Nhấp vào nút Start và sau đó nhập “system” vào trường tìm kiếm. Chọn “System Information” trong “Programs”.

Phương pháp 2

Nhấp vào “System summary” và bạn sẽ thấy các cụ thể liên quan đến hệ điều hành được seting trên PC, cụ thể về Chip xử lý, hệ thống đầu vào và đầu ra cơ bản và cụ thể RAM.

Phương pháp 3

Nhấp đúp vào “Components”. Từ danh sách bạn sẽ thấy trước mặt, hãy chọn một thiết bị phần cứng. Bạn sẽ thu được thông tin cụ thể về tên của nó, tên của nhà sản xuất, vị trí của driver và các cụ thể khác.

Phương pháp 4

Nhấp vào nút Start, nhấp chuột phải vào “Computer” và sau đó nhấp vào “Properties”. Quá trình này sẽ hiển thị thông tin về loại và model máy tính, hệ điều hành, thông số kỹ thuật kỹ thuật RAM và model Chip xử lý.

Phương pháp 5

Nếu bạn muốn tìm kiếm một số cụ thể rõ ràng và cụ thể về PC của mình, hãy đi tới System Information, sau đó nhập cụm từ tìm kiếm có liên quan vào trường “Find What field” rồi nhấp vào “Find”.

Trên đây là một số phương pháp giúp bạn có thể xác minh cấu hình của PC. PM CPU-Ż là một trong những dụng cụ xác minh cụ thể PC phố biến hiện tại, và được nhiều người dùng chọn lựa sử dụng. Chúng ta nên coi cấu hình PC sau khoảng thời gian mua máy để đảm bảo những thông tin bạn thu được từ người bán và cấu hình PC thật sự là giống nhau.

5 Cách Kiểm Tra Cấu Hình Máy Tính Hiệu Quả

 • Tác giả: hc.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8543 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hướng dẫn cách xác minh cấu hình PC đơn giản, nhanh chóng mà hiệu quả. Nếu bạn chưa biết cách thực hiện, đừng bỏ qua nội dung sau nhé

Cách xác minh cấu hình PC, xem phần cứng máy tính Win 10, 7, 8, XP

 • Tác giả: thuthuat.taimienphi.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5010 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách xác minh cấu hình PC win 7, 10, 8 … đơn giản và đơn giản với 5 cách, dùng lệnh dxdiag trên Run (bấm tổ hợp phím cửa sổ + Ŕ),

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ thuật máy tính