12 cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính, laptop – chỉnh độ sáng màn hình laptop

Làm thế nào để điều chỉnh độ sáng màn hình của máy tính hoặc máy tính xách tay của bạn?

Nhiều người hiện đang sử dụng máy tính và máy tính xách tay của họ để xem phim, chơi trò chơi, lướt mạng và đọc email. Nhưng làm cách nào để điều chỉnh độ sáng màn hình khi bạn không ở nhà? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số mẹo về cách thực hiện.

12 cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính, laptop – chỉnh độ sáng màn hình laptop

Bạn đang xem: chỉnh độ sáng màn hình laptop

Độ sáng màn hình trên PC là một trong những yếu tố thúc đẩy nhiều lên mắt của các bạn. Nếu bạn làm việc liên tục với độ sáng cao sẽ dẫn theo stress thị lực và mỏi mắt, cũng như rút ngắn tuổi thọ pin máy tính.

Trong nội dung dưới đây Quản trị mạng sẽ hướng dẫn bạn 10 cách điều chỉnh độ sáng màn hình Windows 10 để bảo vệ mắt cũng như kéo dài tuổi thọ pin máy tính của các bạn.

Ngoài ra nếu đang sử dụng PC Windows 7, và bạn muốn điều chỉnh độ sáng màn hình PC để bảo vệ mắt cũng như kéo dài tuổi thọ pin máy tính, bạn có thể tham khảo các bước thực hiện tại đây.

Chỉnh độ sáng màn hình cho PC máy tính bàn

Điều chỉnh độ sáng màn hình là một cách đơn giản để tiết kiệm năng lượng và giúp ích cho môi trường.

Độ sáng màn hình là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tuổi thọ pin của bạn. Màn hình của bạn càng sáng thì càng tiêu tốn nhiều điện năng.

Vậy bạn có thể làm gì để tiết kiệm pin? Một trong những điều đơn giản nhất bạn có thể làm là điều chỉnh độ sáng của màn hình.

Cách tốt nhất để điều chỉnh độ sáng màn hình của bạn là sử dụng thanh trượt trên màn hình hoặc máy tính xách tay của bạn hoặc bằng cách điều chỉnh nó từ Bảng điều khiển> Tùy chọn nguồn> Chọn chức năng của các nút nguồn> Thay đổi cài đặt kế hoạch> Thay đổi cài đặt nguồn nâng cao> Màn hình và chọn Điều chỉnh độ sáng màn hình (hoặc Tắt màn hình).

Vì mỗi màn hình có cách sắp đặt các nút khác nhau, nên khó có hướng dẫn rõ ràng. Về cơ bản, bạn hãy nhấn nút, tìm đến tùy chọn Brightness và tăng giảm giá trị của nó để tăng giảm độ sáng màn hình.

Một số màn hình thượng hạng sẽ có nút chuyên dụng để điều chỉnh độ sáng (ở phía trước hoặc ở cạnh màn hình). Nếu màn hình PC của các bạn không có nút này, hãy thử nhấn các nút và tìm trong từng thực đơn. Tham khảo hướng dẫn sử dụng màn hình để tìm nhanh hơn.

Chỉnh độ sáng màn hình cho máy tính

1. Chỉnh độ sáng màn hình bằng keyboard

Hầu như các keyboard máy tính đều có phím chỉnh độ sáng màn hình giúp nhanh chóng tăng và giảm độ sáng. Thông thường, các phím này nằm cùng phím ₣ – tức là từ F1 đến F12 – hoặc nằm trong phím điều hướng trái phải. Để điều chỉnh độ sáng màn hình, hãy tìm biểu tượng tương ứng – thường là biểu tượng mặt trời hoặc thứ gì đó tương tự – và nhấn các phím.

Đây thường là các phím tính năng, nghĩa là bạn phải nhấn và giữ phím Fn trên keyboard, thường nằm gần góc dưới bên trái của keyboard, đồng thời trong lúc bạn nhấn chúng.

 

Nếu máy tính của các bạn không có phím chỉnh sáng riêng hãy xem tiếp các cách điều chỉnh độ sáng màn hình dưới đây.

2. Chỉnh độ sáng màn hình bằng Action Center

Bước 1: Click chọn biểu tượng Action Center ở góc dưới cùng bên phải màn hình để mở.

Bước 2: Trên bảng điều khiển Action Center, click chọn tile brightness như hình dưới đây để tăng hoặc giảm độ sáng màn hình. Nếu không nhìn thấy tile brightness, bạn click chọn nút Expand.

 

Với các bản Windows 10 gần đây, thanh điều chỉnh độ sáng màn hình trong Action Center nằm ở ngay dưới các tính năng, thường là ở dưới cùng. Bạn kéo thanh trượt sang phía bên trái để giảm độ sáng màn hình và kéo sang phía bên phải để tăng độ sáng màn hình.

Sử dụng Action Center để tăng độ sáng màn hình PC

3. Chỉnh độ sáng màn hình từ Settings

Nhấn phím Windows+Ι để mở Settings và đi đến System > Display. Bên dưới Brightness and color, sử dụng thanh trượt Change brightness. Di chuyển sang bên trái sẽ làm màn hình tối hơn, còn di chuyển sang bên phải sẽ làm màn hình sáng hơn.

Điều chỉnh độ sáng PC thông qua thiết lập Settings

Nếu thanh trượt không có sẵn, có 2 trường hợp. Nếu bạn sử dụng màn hình ngoài thì hãy sử dụng các nút trên đó để thay đổi độ sáng. Nếu không, bạn cần update driver display.

Để thực hiện việc này, nhấn phím Windows+Ҳ và nhấp vào Device Manager. Mở rộng Display adapters và sau đó nhấp chuột phải vào card VGA. Nhấp vào Update driver và làm theo trình hướng dẫn.

Xem Thêm  Top 6 cách xóa file trên máy tính nhanh chóng

4. Chỉnh ánh sáng màn hình bằng Control Panel

Bạn có thể có độ sáng khác nhau tùy thuộc vào việc PC đang sạc hoặc sắp hết pin. Để tiết kiệm pin, hãy đặt mức độ sáng mờ hơn khi máy không được cắm sạc.

Để thực hiện việc này, nhấn phím Windows+Ŕ để mở Run, nhập control panel và bấm OK. Chuyển đến Hardware and Sound > Power Options và nhấp vào Change plan settings bên cạnh thiết lập bạn đã chọn.

Sử dụng Control Panel để điều chỉnh độ sáng màn hình Windows 10

Sử dụng thanh trượt Adjust plan brightness để đặt mức On batteryPlugged in. Sau khoảng thời gian hoàn tất, nhấp vào Save changes.

5. Điều chỉnh ánh sáng màn hình bằng Windows Mobility Center

Ngoài các cách thay đổi độ sáng màn hình nêu trên, bạn cũng có thể thay đổi tính năng này thông qua Windows Mobility Center.

Bước 1: Vào thanh tìm kiếm trên windows và tìm từ khóa Mobility Center.

Bước 2: Click chọn, mở Windows Mobility Center.

Bước 3: Điều chỉnh độ sáng màn hình với thanh trượt ở mục Display brightness trên cửa sổ xuất hiện.

Điều chỉnh độ sáng màn hình windows bằng Windows Mobility Center

6. Điều chỉnh độ sáng tự động để tăng tuổi thọ pin

Giảm độ sáng có thể giúp tăng tuổi thọ pin. Windows 10 có tính năng tiết kiệm pin sẽ tự động giảm độ sáng khi được bật.

Để bật tính năng này, nhấn phím Windows+Ι để mở Settings và đi đến System > Battery, cuộn xuống Battery saver settings.

Tự động điều chỉnh độ sáng để tăng tuổi thọ pin

Đánh dấu vào Turn battery saver on automatically if my battery falls below và sử dụng thanh trượt để điều chỉnh mức phần trăm pin bạn muốn tính năng tự bật.

Cuối cùng, đánh dấu vào Lower screen brightness while in battery saver.

7. Chỉnh độ sáng bằng tính năng tương Windows 10

Lý tưởng nhất là độ sáng màn hình phải phù phù hợp với ánh sáng xung quanh. Một phương pháp để đảm bảo việc này là để độ sáng tự động thay đổi dựa trên ánh sáng xung quanh.

Tính năng này chỉ được bật nếu thiết bị có cảm ứng độ sáng. Để bật nó, nhấn phím Windows+Ι để mở Settings và đi đến System > Display. Nếu bạn thấy Change brightness automatically when lighting changes, hãy chuyển sang cơ chế On. Nếu không thể nhìn thấy tùy chọn này, thì nghĩa là bạn không có cảm ứng.

Một cách thậm chí còn tốt hơn để điều chỉnh điều này là thông qua Control Panel vì bạn có thể đặt nó phụ thuộc vào gói năng lượng của mình. Tham khảo phần 4 để biết cách thực hiện.

Sử dụng tính năng độ sáng thích ứng trong Windows 10

8. Chỉnh độ sáng màn hình bằng shortcut

Dưới đây là hai shortcut nhanh để điều chỉnh thiết lập độ sáng:

  • Shortcut 1: Bạn có thể nhanh chóng điều chỉnh độ sáng thông qua biểu tượng Action Center trên thanh tác vụ (hoặc nhấn phím Windows+𝓐). Sử dụng thanh trượt độ sáng để điều chỉnh. Càng dịch nhiều sang bên phải, màn hình càng sáng.

Nếu bạn không thấy biểu tượng, hãy bấm phím Windows+Ι, đi đến System > Notifications & actions > Edit your quick actions và nhấp vào Add > Brightness > Done.

Shortcut điều chỉnh độ sáng trong Windows 10

  • Shortcut 2: Dùng tiện ích bên thứ ba có tên Windows 10 Brightness Slider. Tiện ích gọn nhẹ này sẽ thêm biểu tượng độ sáng trong khay hệ thống, sau đó bạn có thể nhấp để điều chỉnh độ sáng trên thanh trượt, giống như cách biểu tượng âm lượng hoạt động.

Đi đến dự án trên GitHub, tải file và mở nó. Nó sẽ tự động đi vào khay hệ thống. Nếu bạn muốn nó luôn ở đó, nhấp chuột phải vào biểu tượng và chọn Run At Startup.

9. Cách chỉnh độ sáng màn hình bằng PowerShell

Bạn cũng có thể sử dụng PowerShell toàn năng để thay đổi độ sáng của màn hình trong Windows 10. Mở PowerShell bằng cách nhập “powershell” vào trường tìm kiếm của thanh tác vụ, sau đó nhấn vào Windows PowerShell.

Mở PowerShell

Để thay đổi độ sáng, hãy nhập lệnh sau:

(Get-WmiObject -Namespace root/WMI -Class WmiMonitorBrightnessMethods).WmiSetBrightness(1,**brightnesslevel)

Thay thế brightnesslevel bằng giá trị phần trăm (%) bạn muốn cho độ sáng màn hình của mình, từ 0 đến 100. Ví dụ để đặt độ sáng ở mức 70%, hãy nhập lệnh sau:

(Get-WmiObject -Namespace root/WMI -Class WmiMonitorBrightnessMethods).WmiSetBrightness(1,70)

Điều chỉnh độ sáng trong Windows 10 bằng PowerShell

Ngay sau khoảng thời gian bạn nhấn Enter, độ sáng sẽ được điều chỉnh theo sở thích của các bạn.

Điều chỉnh độ sáng màn hình tự động

1. Điều chỉnh độ sáng khi cắm sạc tự động

Bạn có thể đặt các mức độ sáng màn hình khác nhau trên máy tính hoặc Tablet dựa trên việc bạn có cắm sạc hay không. Ví dụ, bạn có thể đặt nó ở mức độ sáng cao khi đang cắm sạc và mức độ sáng thấp hơn khi bạn sử dụng pin. Sau đó Windows sẽ tự động điều chỉnh độ sáng của các bạn.

Xem Thêm  Thủ thuật hướng dẫn cách chia đôi màn hình máy tính Win 10

Để điều chỉnh độ sáng theo phương pháp này, hãy mở Control Panel. Chọn Hardware and Sound > Power Options và nhấp vào link “Change plan settings” bên cạnh power plan bạn đang sử dụng. Có thể bạn đang sử dụng Balanced power plan.

Cấu hình các mức độ sáng màn hình khác nhau cho “On battery” “Plugged in” trong “Adjust plan brightness”. Seting này được gắn với power plan của các bạn. Bạn có thể cấu hình các mức độ sáng màn hình khác nhau cho những power plan khác nhau và chuyển hóa giữa các mức sáng đó, nếu muốn (mặc dù điều này không thực sự thiết yếu).

Tự động điều chỉnh độ sáng khi cắm sạc

2. Điều chỉnh độ sáng tự động dựa trên thời lượng pin còn sót lại

Bạn cũng có thể tự động điều chỉnh đèn nền của màn hình dựa trên lượng pin còn sót lại của máy tính hoặc Tablet. Trên Windows 10, bạn có thể sử dụng tính năng Battery Saver để thực hiện việc này. Mở ứng dụng Settings, chọn System > Battery.

Đảm bảo bật tùy chọn “Lower screen brightness while in battery saver”, sau đó chọn tỷ lệ phần trăm mà bạn muốn Battery Saver sử dụng. Khi Battery Saver kích hoạt ở mức đó, trình tiết kiệm pin sẽ giảm đèn nền và tiết kiệm năng lượng cho bạn. Theo mặc định, Battery Saver sẽ hoạt động khi bạn còn 20% pin.

Rất tiếc, không có cách nào để điều chỉnh mức độ sáng đúng đắn mà Battery Saver sẽ chọn. Bạn cũng có thể bật tính năng này theo cách thủ công từ biểu tượng pin.

Tự động điều chỉnh độ sáng dựa trên thời lượng pin còn sót lại

3. Cách chỉnh độ sáng tự động dựa trên ánh sáng xung quanh

Nhiều máy tính và Tablet hiện đại có cảm ứng độ sáng xung quanh, hoạt động tương tự như cảm ứng được tìm thấy trên smartphone thông minh và Tablet. Windows có thể sử dụng cảm ứng này để tự động tăng độ sáng màn hình khi bạn ở trong vùng sáng và giảm độ sáng khi bạn ở trong phòng tối.

Điều này thật tiện lợi, nhưng một số người nhận thấy rằng nó cũng gây cản trở. Nó có thể tự động giảm hoặc tăng độ sáng màn hình khi bạn không muốn, nhưng bạn có thể muốn quản lý độ sáng theo cách thủ công với các thiết lập ở trên.

Để bật hoặc tắt tính năng này trên Windows 10, hãy mở ứng dụng Settings, chọn System > Display. Bật hoặc tắt tùy chọn “Change brightness automatically when lighting changes”. Bạn sẽ chỉ thấy tùy chọn này nếu thiết bị của các bạn có cảm ứng độ sáng xung quanh.

Bật hoặc tắt tùy chọn “Change brightness automatically when lighting changes”

Bạn cũng có thể thay đổi thiết lập này thông qua Control Panel. Mở Control Panel, chọn Hardware and sound > Power Options, nhấp vào Change plan settings bên cạnh power plan bạn đang sử dụng và nhấp vào Change advanced power settings.

Mở rộng phần Display tại đây, sau đó mở rộng phần Enable adaptive brightness. Các tùy chọn ở đây cho phép bạn kiểm tra xem độ sáng thích ứng được sử dụng khi sử dụng pin hay cắm sạc. Ví dụ, bạn có thể tắt tính năng này khi đang cắm sạc và bật cơ chế này khi sử dụng pin.

Tự động điều chỉnh độ sáng dựa trên ánh sáng xung quanh

Chỉnh độ sáng màn hình bằng PM kiểm tra card màn hình

Nếu máy của các bạn có card màn hình thì bạn sẽ có thêm một cách điều chỉnh độ sáng màn hình nữa. Với phương pháp này, bạn sử dụng PM kiểm tra card màn hình để chỉnh màn hình của các bạn sáng hay tối. Tùy thuộc vào loại card màn hình mà bạn sử dụng sẽ có PM khác nhau.

Với card màn hình của NVIDIA, bạn sẽ có PM NVIDIA Control Panel hoặc GeForce Experience. Trong lúc đó, với card màn hình AMD bạn sẽ có PM AMD Radeon Software hoặc Catalyst Control Center.

Mỗi PM sẽ có giao diện khác nhau tuy nhiên bạn chỉ cần tìm tới phần điều chỉnh có Brightness và thực hiện thay đổi theo ý thích của mình.

Chỉnh độ sáng màn hình PC bằng PM của bên thứ ba

Bên cạnh các phương thức có sẵn trên máy, bạn cũng có thể sử dụng các PM của bên thứ ba để điều chỉnh độ sáng cho màn hình PC. Các PM điều chỉnh độ sáng màn hình thường được thiết kế để bạn có thể đơn giản điều chỉnh, tạo phím tắt…

Bạn có thể tham khảo một trong các PM sau:

  • Twinke Tray Brightness Slider (dễ sử dụng, có thể điều chỉnh nhiều màn hình)
  • Desktop Lighter
  • ₣.lux (có khả năng tự động điều chỉnh độ sáng màn hình qua múi giờ, thời gian và nhận diện ánh sáng môi trường)

Đa số các PM này đều rất dễ sử dụng, bạn chỉ cần tải về, giải nén (nếu là file nén), sau đó chạy file thiết lập (thường là .exe). Sau khoảng thời gian cài xong, bạn có thể ngay nhanh chóng điều chỉnh độ sáng màn hình PC của mình.

Xem Thêm  Cách Xóa gỡ Internet Explorer Trên Windows 10

Lỗi chỉnh độ sáng màn hình Windows 10

Các vấn đề về độ sáng trên PC thường liên quan đến driver màn hình và những thiết lập nguồn khác mà bạn có thể biết hoặc không biết.

Nếu Windows không cho phép bạn điều chỉnh độ sáng trên PC hoặc máy tính của mình, đây là hai khu vực trước tiên cần xác minh bên cạnh việc thử các bản sửa lỗi thông dụng thông thường như khởi động lại PC hoặc update Windows.

Mặc dù việc update Windows sẽ giúp thiết lập driver tiên tiến nhất có thể đang chờ xử lý, những cũng có những phương án khác bạn có thể thử để xem liệu điều đó có giúp bạn lấy lại quyền điều chỉnh độ sáng trên màn hình của mình hay không.

Tham khảo nội dung: Sửa lỗi không chỉnh được độ sáng màn hình trên Windows 10 để biết thêm cụ thể.

Lưu ý chỉnh độ sáng màn hình PC

Vì sao màn hình máy tính của tôi lại tối như vậy?

Bất kì điều gì từ driver màn hình bị lỗi đến màn hình có vấn đề đều có thể là nguyên nhân đằng sau hiện tượng màn hình bị mờ, tối. Tuy nhiên, nguyên nhân thông dụng nhất là do thiết lập độ sáng màn hình không đúng đắn trong Windows 10. Nhưng trước khi khởi đầu tăng độ sáng màn hình, hãy xem xét ánh sáng xung quanh và bất kỳ nguồn ánh sáng chói nào (ánh sáng mặt trời là nguồn ánh sáng xung quanh chính trong ngày).

Thử thay đổi vị trí của các bạn để xác minh thúc đẩy của ánh sáng xung quanh trên màn hình của các bạn. Ngoài ra, phim chống tia hồng ngoại/chống tia UV có thể làm giảm độ sáng bằng cách tạo màu.

Độ sáng PC thấp có tốt hơn cho mắt không?

Theo phép tắc đơn giản, hãy nhớ rằng độ sáng của thiết bị của các bạn phải tương tự với ánh sáng xung quanh bạn, sao cho độ tỏa sáng của cả hai nguồn sáng là tương tự nhau. Làm như vậy, chúng sẽ hòa vào nhau và ít gây hại nhất cho mắt của các bạn.

Đặc biệt, khi sử dụng màn hình cho công việc, bạn sẽ thường so sánh tài liệu giấy với tài liệu trên màn hình, vì vậy, bằng cách điều chỉnh độ sáng của màn hình với độ sáng của giấy dưới ánh sáng, bạn sẽ giảm bớt stress cho mắt, làm cho đây trở thành một biện pháp hữu hiệu chống mỏi mắt.

Độ sáng tốt nhất cho PC là bao nhiêu?

So với hầu như mọi trường hợp – như điều kiện văn phòng thông thường – đặt độ sáng ở mức 60 là tương đối thích hợp. Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh độ sáng thấp xuống hơn nếu ngoài trời đang tối dần đi hoặc tăng độ sáng lên nếu trời bên ngoài quá sáng – ví dụ khi bạn làm việc ở bên ngoài vào mùa hè hoặc trong căn phòng thực sự đủ ánh sáng.

Trên máy tính, độ sáng bao nhiêu phần trăm là tốt nhất cho mắt?

Hầu như mọi người đều cảm thấy thoải mái với độ tương phản được đặt trong khoảng 60 đến 70%. Sau khoảng thời gian bạn có độ tương phản ở điểm thích hợp, bạn có thể chuyển sang thiết lập độ sáng. Mục tiêu ở đây là để ánh sáng từ màn hình của các bạn phát ra tương tự như ánh sáng trong không gian làm việc của các bạn.

Làm sao mà tăng độ sáng màn hình trên máy tính Mac?

Để điều chỉnh độ sáng màn hình MacBook, hãy chuyển đến thực đơn Apple và chọn System Preferences > Displays, sau đó nhấp vào Display, rồi sử dụng thanh trượt độ sáng để điều chỉnh độ sáng của màn hình.

Làm sao mà giảm độ sáng màn hình xuống thấp hơn nữa trên máy tính?

Để hạ thiết lập độ sáng xuống dưới mức thấp nhất trên máy tính, bạn sẽ cần một ứng dụng của bên thứ ba, ví dụ như Dimmer, PangoBright hoặc CareUEyes. Các chương trình này rất hữu ích nếu ngay cả khi thiết lập độ sáng thấp nhất cũng khiến mắt bạn thấy khó chịu.

Làm sao mà khắc phục lỗi màn hình quá tối dù thiết lập độ sáng đã ở mức cao?

Nếu màn hình của các bạn quá tối, ngay cả khi ở độ sáng đã ở mức tối đa, có một số bước khắc phục sự cố nên thử. Hãy thử gỡ thiết lập và thiết lập lại display driver: Đi tới Device Manager, chọn Display driver, nhấp chuột phải vào tên driver của các bạn (ví dụ: Nvidia), chọn Uninstall và làm theo lời nhắc. Khởi động lại PC để thiết lập lại driver. Một tùy chọn khác là update BIOS trên hệ thống.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ thuật máy tính