tai nghe điện thoại | tai nghe điện thoại

Khi chiếc điện thoại ngày càng được tích hợp nhiều tính năng thì việc sắm cho nó một chiếc tai nghe điện thoại đủ tốt, phục vụ cho các nhu cầu như nghe nhạc, xem phim là rất cần thiết. Tuy nhiên, không phải loại nào cũng phù hợp với điện thoại của bạn.


tai nghe điện thoại | tai nghe điện thoại

Khi chiếc điện thoại ngày càng được tích hợp nhiều tính năng thì việc sắm cho nó một chiếc tai nghe điện thoại đủ tốt, phục vụ cho các nhu cầu như nghe nhạc, xem phim là rất cần thiết. Tuy nhiên, không phải loại nào cũng phù hợp với điện thoại của bạn.

tai nghe điện thoại

Nếu chiếc tai nghe điện thoại với bạn chỉ để đàm thoại, nghe radio thì chất lượng của nó chỉ ở mức vừa đủ. Loạitai nghe điện thoạinày được các hãng sản xuất đồng bộ, chất lượng của micro trên tai nghe tốt nên đảm bảo mọi cuộc `thoại được thông suốt.

Tuy nhiên, để thưởng thức nhạc (hay phim) thì đa số các loại tai nghe điện thoại sản xuất theo máy khó có thể đáp ứng được nhu cầu (trừ tai nghe điện thoại của dòng điện thoại Walkman của Sony Ericsson được đánh giá khá tốt). Do đó, người chơi bao giờ cũng phải sắm riêng cho mình một tai nghe điện thoại giá vừa tầm, chất lượng ổn định và phù hợp với điện thoại đang sử dụng.

Dù có nhiều hãng sản xuất tai nghe khác nhau và mỗi hãng đều có những dòng riêng biệt, nhưng ai cũng phải thống nhất rằng:tai nghe điện thoại  hay phải là loại có đầu cắm chuẩn 3,5 mm trở lên. Như vậy, nếu điện thoại của bạn không có lỗ cắm headphone 3,5 mm thì nên mua một đầu chuyển. Đây là phụ kiện giúp chuyển đổi giữa lỗ cắm âm thanh chuẩn của máy ra lỗ cắm 3,5 mm. Loại đầu chuyển cho điện thoại Nokia, Sony Ericsson thường dễ mua được ở các tiệm điện thoại hơn các nhãn hiệu khác. Giá của nó cũng dễ chịu, khoảng từ 10 đến 100 nghìn đồng (tùy chất lượng, độ hiếm của loại đầu chuyển).

Một khi đã có đầu chuyển ưng ý thì bạn nên nghĩ đến việc sắm tai nghe. Nếu chưa am hiểu về thị trường này thì có thể tham khảo trên các diễn đàn, như sl4x.com, vozforums.com (tiếng Việt), hay head-fi.org (tiếng Anh). Khi đã có những lựa chọn nhất định trong tầm chi trả của mình, bạn có thể chọn mua ở những siêu thị điện máy, cửa hàng đại diện của các hãng tai nghe tại Việt Nam.

Khi chọn tai nghe, hãy chọn một bản nhạc thuộc dòng nhạc bạn thường nghe, sau đó nghe thử bằng vài loại tai nghe mà bạn đang lựa chọn. Loại này hay nhất thì chọn loại đó.

Tùy theo hình dáng tai nghe hoặc cách đeo mà người ta phân loại chúng. Mỗi loại đều có ưu và nhược riêng. Loại chụp tai (circum-aural hay full-size) chụp kín vành tai, giúp loại bỏ được hầu hết các âm thanh bên ngoài, cho âm trầm (bass) tốt hơn. Loại tai nghe này hơi cồng kềnh nên khó di chuyển. Headphone loại supra-aural cũng gần như circum-aural kể trên nhưng nhỏ hơn.

Ngoại trừ hai dòng kể trên thì những dòng tai nghe khác đều thích hợp cho điện thoại di động với yêu cầu về tính cơ động cao. Nhiều nhất vẫn là earbud (hay earphone) và canalphone (phổ biến với tên gọi in-ear).

Earphone có ưu điểm gọn nhẹ, phổ thông, được rất nhiều hãng chọn để thiết kế. Được dùng nhiều ở Việt Nam là Sony E737, Creative EP480, Sharp KCM với giá trung bình từ 100.000 đến 300.000 đồng trên thị trường xách tay.

Canalphone (được gọi là "nhét tai") với ưu điểm nổi trội là ngăn tiếng ồn từ bên ngoài vì tai nghe được nhét sâu vào tai. Loại này khá hại tai khi nghe lâu vì trên thực tế, nó chỉ cách màng nhĩ chừng vài milimet. Loại in-ear thường được sử dụng hiện nay là Sony EX51, Creative EP630 cũng có giá tương tự loại thứ nhất, khoảng 300.000 đồng. Tuy nhiên, thị trường tai nghe cũng có nhiều chủng loại hàng với giá cả khác nhau, thật giả lẫn lộn nên người dùng khi mua cần chú ý.

Ngoài ra, còn loại clip-on (móc vào vành tai) hay neckband (quai đeo vòng sau gáy) cũng tiện nhưng ít người dùng.