Bạn đã nghe nhiều về thiết bị báo động chống trộm , vậy bạn đã biết cách vận hành, cơ chế hoạt động của hệ thống báo động ra sao không?


Bạn đã nghe nhiều về thiết bị báo động chống trộm , vậy bạn đã biết cách vận hành, cơ chế hoạt động của hệ thống báo động ra sao không?

co-che-hoat-dong-van-hanh-cua-thiet-bi-bao-dong-chong-trom 1

Với sự phát triển của xã hội, nhiều tệ nạn luôn xảy ra từng ngày, từng giờ, trên bất kỳ địa phương nào, miễn nơi đó có con người. Nói vắn tắt thì chỗ nào có con người sinh sống không ít thì nhiều cũng có những sự cố phát sinh như ma túy, mại dâm,…. và trộm cắp, cướp giật. Vì thế, bạn cần tăng cường trang bị cho ngôi nhà của bạn một vệ sĩ đáng tin cậy và luôn hoạt động 24/24, đó chính là thiết bị báo động chống trộm thông minh.

Hệ thống báo động là thiết bị nhà thông minh luôn chú trọng nhất. Đây thật sự là một tiêu chí quyết định xem nhà đó có thông minh hay chưa. Nếu một ngôi nhà được xem là nhà thông minh mà trộm vẫn đột nhập được thì quả thật không xứng với tên gọi.

Một ngôi nhà thông minh phải luôn có một hệ thống quản lý nhà thật nhịp nhàng và đồng bộ. Nhịp nhàng đây là thao tác rõ ràng cho từng khu vực, từng mục của ngôi nhà. Đồng bộ đây là phải thực hiện thao tác với ngôi nhà qua nhiều cách khác nhau như di động, tin nhắn SMS,…là thiết bị báo trộm qua điện thoại.

co-che-hoat-dong-van-hanh-cua-thiet-bi-bao-dong-chong-trom 2

Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu một góc hoạt động của một ngôi nhà thông minh đó là cơ chế vận hành của thiết bị báo động. Một hệ thống báo động thường có 3 bộ phận chính: bộ phân thực thi, bộ phận xử lý và bộ phận cảm biến.

Sensor - Bộ phận cảm biến:

Bộ xử lý trung tâm sẽ nhận những tín hiệu của các cảm biến mà bộ phận cảm biến ghi nhận được trong môi trường. Một số cảm biến thường dùng các hộ cá nhân:

- Đầu tiên là Công tắc từ – Door contact: Bộ cảm biến này giúp phát hiện cửa nhà bạn mở ra hay đóng vào, gồm 2 phần nhỏ, phần là 1 miếng nam châm ở trên cánh cửa và phần còn lại chính là công tắc tiếp điểm mang từ tính nằm trên khung cửa. Khi cửa đóng lại, phần nam châm trên cánh cửa hút công tắc từ tính trên khung cửa lập tức chế độ đóng (close) được kích hoạt. Trạng thái sẽ được kích hoạt mở (open) vì khi bạn mở cửa ra nam châm và công tắc từ không còn lực giữ. Cả 2 tín hiệu Open/Close sẽ được gửi về trung tâm xử lý.

- Motion sensor – cảm biến chuyển động: Khi có một người di chuyển thì cảm biến này lập tức cảm nhận được.

- Glass break detector – cảm biến kính vỡ: Được gắn trên cửa kính, khi có ai đập vỡ kính lập tức sẽ kích hoạt báo động.

- Vibration sensor – cảm biến rung động: Nó thường được gắn trên tường, nếu tường bị xung động thì lập tức sẽ kịch hoạt báo động.

- Gas/CO detector – cảm biến khí Gas/CO: Nếu như nhà bạn có khí gas và khí CO độc hại lập tức được ghi nhận vào báo động ngay.

- Heat or Smoke detector – cảm biến nhiệt và khói: Khi nhà bạn có nguy cơ cháy nổ do khi cảm biến phát hiện khói, lập tức được báo động ngay.

- Panic button – Nút báo khẩn: Nếu bạn bị tấn công bất ngờ, bạn có thể nhấn nút báo khẩn này để báo động ngay lập tức.

Alarm control Panel – Bộ phận xứ lý trung tâm:

Đây được xem như bộ chỉ huy đầu não của thiết bị báo động không dây. Là nơi tiếp nhận các tính từ mà các cảm biến trên báo về và gửi những lệnh thực thi theo sự lập trình sẵn của chúng ta. Bạn có thể cài cho bộ xử lý gửi cho bạn qua điện thoại di động, gửi lệnh bật tắt còi hú, chuông báo động, hay các thiết bị điện khác các thiết bị báo trộm qua mạng, thiết bị báo trộm điện thoại.

Hiện nay, với các mẫu thiết bị báo động mới thì bộ xử lý trung tâm có thêm chức năng Automation – điều khiển tự động, bạn có thể dùng bộ điều khiển từ xa này để quản lý ngôi nhà bạn khi bạn đứng ở bất kỳ vị trí nào trong nhà.

Action – Bộ phận thực thi:

Thường là những đèn báo động chớp tắt và còi hú. Khi bộ phận xử lý phát hiện khác thường từ các cảm biến lập tức gửi lệnh thực thi cho các thiết bị báo động hoạt động.

Với các thiết bị báo trộm hiệu quả hiện đại nhất hiện nay thì bộ phận thực thi này còn có khả năng phun khí gây mê, hay khói mù để tạm thời ngăn chặn kẻ đột nhập.

co-che-hoat-dong-van-hanh-cua-thiet-bi-bao-dong-chong-trom 3

Vậy là bạn đã có nhìn khái quát về cách thức vận hành của thiết bị báo động chống trộm, qua đó hy vọng các bạn trước khi thiết lập chúng cho ngôi nhà thân yêu sẽ không quá bỡ ngỡ về hệ thống báo động hiện đại này. Phòng trộm hơn bắt trộm, vì nếu ta trực tiếp bắt sẽ có thể gây nguy hiểm cho chính bạn và gia đình.