Hãng tổng đài điện thoại Siemens ngừng thanh toán cho BenQ


Sau quyết định của BenQ ngừng sản xuất điện thoại di động của Đức, Tổng đài điện thoại  Siemens đã ngừng thanh toán 117 triệu euro để công ty mẹ Đài Loan BenQ. Câu hỏi liên quan đến bằng sáng chế cũng chưa được giải quyết.

Phát ngôn viên của hãng Siemens,  Wolfram Trost nói thanh toán 117 triệu euro (gần 149 triệu USD) hiện đang ở một quỹ tín thác. Trost nói rằng theo thanh lý, vẫn chưa rõ liệu thanh toán nên đến công ty mẹ ở Đài Loan BenQ hoặc công ty con của Đức BenQ Mobile.

 

Thêm 50.000.000 € Siemens cho biết đã có ý định trả tiền cho các chi nhánh tổng đài điện thoại BenQ Đức đã được chuyển trực tiếp vào tài khoản kiểm soát bởi người quản trị khả năng thanh toán.

Trost nói hãng tổng đài điện thoại Siemens trở nên nghi ngờ khi, cách đây hai tuần, các nhà đàm phán cho BenQ đã yêu cầu chuyển giao Siemens ít nhất 50 triệu USD trong thanh toán xuất sắc trực tiếp đến trụ sở Taipeh của công ty, chứ không phải là công ty con của Siemens BenQ ở Đức như kế hoạch ban đầu.

Hàng ngày Süddeutsche Zeitung viết rằng các nhà đàm phán tuyên bố thanh toán là cần thiết do sự suy yếu tài chính tổng thể của BenQ.

Hãng tổng đài điện thoại Siemens dường như đã đồng ý tạm ứng nhưng không chuyển nó vào Đài Loan.

Chúng tôi đã nói "không", Trost nói.

Tổng đài điện thoại: Quyền sở hữu bằng sáng chế đặt ra câu hỏi tốn kém:

Câu hỏi như người đang nắm giữ quyền một số bằng sáng chế từ 600 BenQ đã qua các thiết bị di động của hãng tong dai dien thoai Siemens AG trong tháng 10 năm 2005 cũng vẫn chưa được giải quyết.

"Nó có vẻ là trường hợp tất cả các bằng sáng chế hiện tại từ bộ phận điện thoại di động Siemens đã được chuyển giao cho BenQ tại thời điểm bán vào tháng Chín năm 2005," người phát ngôn của BenQ Stefan Müller nói với Berliner Zeitung hôm thứ Năm.

Các chuyên gia ngành công nghiệp đã cho biết việc tìm kiếm một công ty khác để tiếp nhận sản xuất Đức BenQ Mobile sẽ khó khăn hơn mà không có quyền đối với các bằng sáng chế tổng đài điện thoại .

"Nếu không có giấy phép, sẽ không có gì khác để làm trên 1 tháng một năm 2007 nhưng tắt đèn", ông Matthias Jena, người đứng đầu công đoàn văn phòng Bavarian IG Metall-cho biết.

Nhưng người quản trị khả năng thanh toán BenQ Mobile, Martin Prager, cho biết ông vẫn còn cần thiết để xác định công ty có các quyền pháp lý đến 2.000 giấy phép và bằng sáng chế chuyển đến trụ sở Đài Loan sẽ không phải là yếu tố quyết định trong việc tìm kiếm một công ty để tiếp nhận sản xuất tại Đức.

"Số lượng tuyệt đối (bằng sáng chế) cho thấy rằng chúng tôi có một số không gian để đàm phán," ông nói thêm.

Tổng đài điện thoại : "Chúng tôi đã thử tất cả mọi thứ"

Tuần trước, BenQ Đài Loan bất ngờ tuyên bố sẽ ngừng sản xuất và phát triển ở Đức và tuyên bố phá sản đối với công ty con của Đức.

Đầu tuần này, Rick Lei, giám đốc chiến lược của BenQ, nhấn mạnh rằng quản lý dự án tổng đài điện thoại kém của BenQ thoại di động BenQ buộc để thoát khỏi công việc kinh doanh thiết bị cầm tay tại Đức.

"Kể từ khi mua lại đơn vị điện thoại di động của hãng tổng đài điện thoại Siemens, BenQ đã mất 840.000.000 € (1,06 USD tỷ USD)", ông nói. "Chúng tôi đã thử tất cả mọi thứ chúng ta có thể quay lại những thiệt hại, nhưng không thành công."

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nói rằng 3.000 việc làm bị đe dọa sau quyết định của BenQ ngừng sản xuất tổng đài điện thoại tại Đức thực hiện nhiệm vụ đó của Siemens để giúp người lao động trước đây của nó.

Trong một động thái được rộng rãi như một bài tập để hạn chế thiệt hại cho hình ảnh của mình, Chủ tịch Siemens Klaus Kleinfeld nói với một tờ báo chủ nhật tuần trước rằng nhóm đã kệ kế hoạch giải thưởng 30 phần trăm tăng lương khổng lồ cho các thành viên Hội đồng quản trị và sẽ và tái chỉ đạo tiền mặt vào 30 triệu euro ($ 38 triệu) quỹ khó khăn tài chính cho người lao động Đức của hãng tổng đài điện thoại BenQ.